Profile cá nhân là gì? Lưu ý khi tạo profile cá nhân để trở nên ấn tượng

Profile cá nhân hay còn gọi là CV xin việc hiện nay như một tấm vé mở ra sự nghiệp tương lai. Profile không chỉ là phương tiện truyền tải thông tin cá nhân của một ai đó một cách tổng quan, đầy đủ. Nếu được chú trọng đầu tư nội dung và thiết kế, đây chính là một công cụ giúp bạn nổi bật trước nhà tuyển dụng.

Profile cá nhân là gì?

Profile cá nhân là gì

Profile trong tiếng Anh tạm dịch là hồ sơ. Profile cá nhân chính là hồ sơ cá nhân. Nếu profile doanh nghiệp thể hiện năng lực của doanh nghiệp về năng lực nhân sự, năng lực sản xuất, năng lực thực thi dự án,.. thì profile cá nhân thể hiện năng lực của cá nhân một ai đó.

Ngoài việc cung cấp thông tin cá nhân chính xác, cơ bản thì profile cá nhân còn thể hiện tóm tắt quá trình làm việc, kinh nghiệm làm việc của cá nhân suốt thời gian vừa qua. Nếu những kinh nghiệm và năng lực của ứng viên phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển, ứng viên sẽ là sự lựa chọn để được mời phỏng vấn.

Profile cá nhân có thể được xây dựng khi đi xin việc – chính là CV.

Profile cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội – chính là trang cá nhân của mỗi người.

Dù dùng trong tình huống nào, profile cá nhân cũng cần được thông tin cập nhật chính xác và đầu tư nội dung, hình ảnh để trở nên nổi bật.

Tầm quan trọng của profile cá nhân chuyên nghiệp

Cung cấp cho nhà tuyển dụng tổng quan về bạn

Một profile cá nhân bao giờ cũng đầy đủ về thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm, sở thích,.. Chỉ cần xem profile cá nhân là nhà tuyển dụng đã có thông tin tổng quan về bạn.

So với chiếc CV không được đầu tư, thông tin không rõ ràng, không có điểm nhấn, thì một profile cá nhân được đầu tư sẽ mang lại lợi ích đầu tiên về việc thông tin dễ đọc, dễ hiểu.

Đánh giá ứng viên dễ dàng và liên hệ nếu thấy phù hợp

Trong số hàng loạt các CV, nếu CV của bạn thực sự rõ ràng, nổi bật, đây chính là lợi thế cạnh tranh của bạn khi thu hút được sự chú ý từ phía nhà tuyển dụng. Và ngay khi thấy được sự phù hợp giữa bạn với vị trí cần tuyển, họ sẽ dễ dàng liên lạc với bạn.

Yếu tố đầu tiên để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Không phải là cuộc gặp trực tiếp, không phải cuộc nói chuyện đầu tiên, rất có thể chiếc CV sẽ là yếu tố đầu tiên giúp thu hút nhà tuyển dụng. Mách nhỏ bạn đừng làm một chiếc CV rồi ứng tuyển cho hàng loạt vị trí, công ty. Với mỗi vị trí ở một công ty, bạn cần tìm hiểu yêu cầu cơ bản cho vị trí đó, bạn cần làm nổi bật những yếu tố đó để phù hợp với công việc.

Khác với việc nói dối, khai man, bạn cần làm cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với vị trí đó hơn là thể hiện thật nhiều những kinh nghiệm mà vị trí thật sự không cần thiết.

Profile cá nhân gồm những gì?

Profile cá nhân gồm những gì

Profile cá nhân (CV) cơ bản gồm:

  • Họ tên
  • ảnh chân dung: 3×4
  • Ngày/tháng/năm sinh
  • Độ tuổi & giới tính
  • Email và số điện thoại (Mobile)
  • Tình trạng hôn nhân
  • Trình độ học vấn
  • Kinh nghiệm: theo các mốc thời gian – phần quan trọng nhất

Sau khi đã soạn hết các thông tin trên, hãy tìm kiếm template phù hợp để tạo profile. Nếu có thể hãy tự mình thiết kế profile cá nhân thật ấn tượng. Nếu không thể thiết kế, những template mẫu cũng đủ để bạn trở nên nổi bật so với mọi người.

Tạo profile cá nhân đẹp với 5 nguyên tắc

Tạo profile cá nhân đẹp

Thông tin chính xác, đầy đủ là tiên quyết

Thông tin cá nhân cần được thể hiện chính xác, đầy đủ, để nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn đến từ đâu, tình trạng kết hôn của bạn.

Thông tin học vấn và kinh nghiệm càng cần độ chính xác để thể hiện năng lực của bạn. Tránh trường hợp khi nhận vào làm nhưng bạn không biết gì về những vị trí bạn đã nêu trước đó.

Thể hiện cá tính

CV góp phần thể hiện cá tính, phong cách của bạn qua bố cục, màu sắc, font chữ. Nếu có thể hãy tạo Profile cá nhân đảm bảo 2 yếu tố: phù hợp với tính cách bản thân và vị trí công việc.

Bố cục khoa học, font chữ dễ nhìn

Có một thực tế là: CV đẹp sẽ khiến bạn được chú ý trước tiên, nhưng nội dung và cách trình bày thông tin lại khiến bạn ghi điểm. Bởi chiếc CV – mục đích chính của nó là để ĐỌC THÔNG TIN. Nếu ngay cả chức năng đơn giản này, bạn cũng không làm được thì hãy quên việc ghi điểm với nhà tuyển dụng đi.

Hãy đảm bảo một bố cục khoa học và một font chữ dễ nhìn, ai cũng có thể đọc được.

Không sai lỗi chính tả

Việc sai lỗi chính tả cho thấy bạn không cẩn thận, không chuyên nghiệp, không kiểm tra lại trước khi gửi. Dù profile có đẹp, có ấn tượng nhưng khi mắc nhiều lỗi chính tả, bạn đã vô tình bị mất điểm về sự cẩu thả của mình. Hãy đảm bảo bạn đã đọc đi đọc lại thông tin thật cẩn thận trước khi xuất bản file in

Hãy sử dụng định dạng file PDF

File PDF được khuyến khích sử dụng bởi nó có thể tương thích với mọi máy tính thay vì file word có thể khiến profile cá nhân của bạn bị lỗi font chữ, xê dịch bố cục.

Điều cuối cùng bài viết này muốn nói với các bạn ứng viên. Vấn đề không nằm ở một chiếc CV đẹp, một profile cá nhân lộng lẫy, một danh sách kinh nghiệm làm việc kéo dài bất tận. Nhà tuyển dụng rốt cuộc cần chính là MỘT CHIẾC CV PHÙ HỢP với vị trí họ đang tuyển. Hãy cá nhân hoá CV để ứng tuyển cho mỗi vị trí, đừng chỉ dùng một CV gửi hàng loạt, bạn sẽ không tạo được sự nổi bật.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: THIẾT KẾ PROFILE CÔNG TY

BÀI VIẾT LIÊN QUAN